3 món lẩu ngon cho ngày 20/11
Bạn hãy thử chế biến các món lẩu ngon cho người thân trong ngày này nhé.Cha mẹ mình đều là thầy cô giáo. Nhân dịp này, mình quyết tâm sẽ làm một bữa nhiều mon ngon , để cùng cha mẹ và gia đình quây quần bên nhau thưởng thức.
Nghĩ tới nghĩ lui có lẽ làm món lẩu trong ngày này là hợp lý nhất vì vừa tạo cảm giác ấm cúng mà ai cũng có thể ngồi “lai rai” được. Bạn có thể tùy vào sở thích và điều kiện để có thể làm món lẩu ngon phù hợp với gia đình. Lẩu lươn, lẩu cá, lẩu sườn non là những gợi ý khá hợp lý.
Lẩu lươn
Lẩu lươn không những ngon mà còn bổ dưỡng. Khi mua lươn, các chị em hãy chọn những con có độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Nguyên liệu:
- 600g lươn
- 200g thịt ba chỉ
- 300g củ chuối
- 20g nghệ
- 30g mẻ
- 50g hành lá
- 30g rau răm
- 30g hành tím củ
- 2 quả ớt sừng
- Bún tươi
- Gia vị: Mắm tôm, dầu ăn, tiêu, rượu trắng và hạt nêm.
Cách làm:
- Cách làm lươn không khó nhưng chẳng phải chị em nào cũng biết làm. Các chị em chỉ cần lưu ý, lươn làm sạch nhớt bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được. Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt. Khi lươn đã sạch, mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch nhé.
- Lóc xương, cắt khúc 5 cm, rửa với rượu trắng cho hết tanh, để ráo. Ướp lươn với hạt nêm.
- Củ chuối lấy phần ngon, xắt sợi nhỏ, luộc qua nước mẻ nghệ cho mềm.
- Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn, lọc lấy nước.
- Làm nóng dầu, phi thơm hành tím, cho củ chuối vào xào. Nêm mẻ, nghệ, mắm tôm, hạt nêm.
- Cho tiếp lươn và 500ml nước dùng đun sôi vào, nấu lửa nhỏ, vớt bọt. Lươn và thịt vừa chín, tắt bếp.
- Múc lươn bung ra thố, rắc hành lá, rau răm, tiêu. Dùng nóng với bún tươi và nước mắm chấm ngon.
Lẩu sườn non
Nguyên liệu:
- Sườn non
- Củ sen
- Táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn, me hoặc sấu
- Các loại rau: Rau cải cúc, cải xoong, rau muống, cải thảo...
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, sa tế
Cách làm:
- Các loại rau nhặt sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút rồi để ráo.
- Gọt vỏ củ sen tiếp theo thái khoanh vừa ăn.
- Sườn sụn mua về đem rửa sạch chặt miếng khoảng 3 x 4 cm, rồi có thể đun qua, lọc bỏ nước đầu cho đỡ mùi hôi.
- tiếp theo cho sườn vào nồi nước hầm với củ sen, táo tàu, quy bào, kỳ tử, cam thảo, hoài sơn đến đun tới khi sôi nước thì bạn vặn lửa nhỏ thêm chút hạt nêm sao cho vừa ăn. Nếu muốn nước dùng ngọt hơn, bạn có thể cho thêm ít ngô ngọt vào ninh cùng.
- Sườn sau khi ninh xong, thả vài quả me vào dầm lấy nước, đồng thời nêm luôn gia vị cho vừa miệng. Nếu bạn còn trữ được sấu trong tủ đá thì cho sấu vào lẩu cũng rất ngon.
Giờ chỉ việc dọn lẩu sườn non ra rồi cùng cả nhà thưởng thức thôi!
Lẩu cá chép om dưa
Nguyên liệu:
- Cá chép
- Sườn
- Dưa chua
- Cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi
- Gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
- Bún
Cách làm:
- Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.
- Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi. Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi.
- tiếp theo bạn để ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn. Lúc này bạn chú ý vặn lửa nhỏ thôi nhé.
- Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút rồi cho vào chảo rán qua.
- Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào.
- Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa.
- Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún và rau sống rất ngon.
Với một con cá chép béo, cùng nồi dưa chua, rau ăn kèm như hành, thì là, cà chua, ớt… đã khiến cho cả nhà có một bữa cơm thật ngon miệng và hấp dẫn.
Theo eva
0 nhận xét:
Đăng nhận xét