Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

Hướng dẫn cách làm Bún Thang ngon


Mùa hè của tớ trôi qua thật nhanh. Chưa làm được gì nhiều nhưng mà bọn tớ đã tìm được nhà. Cuối tháng chuyển nhà rồi, nên tớ cũng đang expect là sẽ rất bận hehe… Không biết cảm giác của cả nhà thế nào, chứ mỗi lần chuyển nhà tớ nghĩ tới lại sợ. Pack đồ, rồi unpack đồ… Hồi xưa ở Sing, bọn tớ chuyển nhà có 2 vợ chồng, làm tới 3,4 đợt mới hết đồ… Mệt ghê luôn ý hic hic…
Dạo này tớ đang say sưa đọc cuốn “The stars shine down” của Sidney Sheldon. Hôm trước đi tìm nhà, nhặt được, là sách free, còn mới nguyên nên tớ rinh về ;) … Lâu lắm không đọc sách kiểu này nên rất khoái :D Cuối tuần vừa rồi, cả hội Việt Nam ở chỗ tớ (tính ra được khoảng 10 người) rủ nhau đi công viên nước Water World ở Denver. Lâu lắm không relax và xả stress nên tớ rất khoái mấy ride kiểu cứ trượt từ trên cao xuống, ngoằn nghèo một lúc… Sợ sợ nhưng tới khi get it done thì thấy thích thích ^^ … Đúng là ride with your own risk :P … Thỉnh thoảng có cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, rồi lao và phóng vèo một cái để đến được với cảm giác sảng khoái thì cũng thật thú vị phải không cả nhà. Nắng ở Denver thật là kinh khủng. Nhiệt độ khoảng 90độ F (tức là khoảng 30 độ C) nhưng mà khô, và cháy da cháy thịt. Làn da châu Á mỏng manh của tớ đã được nhuốm một màu đen bóng mà bọn Mĩ nhiều đứa nhìn them muốn, còn tớ thì hic hic … Kỉ niệm đáng nhớ nhất của lần đi này là cả đám bọn tớ kéo nhau lên một cái ride nhìn nguy hiểm nhất và sợ nhất… Phải leo lên 4 tầng thang để rồi lao thẳng xuống ống, rơi vào một cái phễu, xoáy vài vòng và rơi tiếp xuống… Cả đám đứng xếp hàng cả tiếng đồng hồ… Lúc đầu thấy bình thường nhưng càng đứng chờ, càng ngắm cái ống, lòng tớ rộn rang và tự dưng thấy sợ hãi vô cùng … Muốn chùn bước nhưng bị mọi người kéo tay ở lại huhu … Sau hơn 1 tiếng chờ đợi, cuối cùng cũng tới lượt… Lên tới đó rồi mà tim đó vẫn đập và muốn vỡ òa … Nhưng chờ mãi, leo mãi, giờ làm sao mà đi xuống … Mà nếu mình break  thì sẽ ảnh hưởng tới tinh thần của mọi người nữa. Mỗi phao tối đa là 4 người. Đôi hình đội ngũ đã sẵn sang … A lê hấp, lên phao và chuẩn bị lao xuống thôi … Rồi bắt đầu bằng những tiếng hét, lao xuống cái ống dựng đứng, hét lên thật to và cảm thấy vừa thích vừa sợ… Hơ hơ, lao xuống tới cái phễu rồi…  Mọi thứ diễn ra rất nhanh, òa òa, chưa kịp cảm nhận và gào thét gì nhiều, bọn tớ rơi xuống cái phễu như tớ nói ở trên… Xoáy 1 vòng, lại la hét tiếp :P Ơ, vòng thứ 2, chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, bọn tớ bị stuck lại hic hic… Cả đám bắt đầu panic, vì chỉ sợ đội bước tiếp lao xuống, rồi không biết chuyện gì sẽ xảy ra… Rồi đội thứ 2 của nhóm bọn tớ lao xuống… 2 đội nhìn nhau bất ngờ… Hơ hơ, chuyện gì thế này, bọn tớ chỉ kịp hét lên là “Báo với bọn nó là bị stuck rồi nhé!!!” … Cả đội vẫn bám chắc vào phao và cố gắng di chuyển phao để tự cứu bản thân… Nước vẫn chảy, vẫn có tiếng hét và có người lao xuống. Bọn tớ bảo nhau , ôi trời ơi, đáng lẽ họ phải dừng, tắt nước và làm gì chứ huhu… 1 đội nữa lại thấy “con thuyền mắc cạn” của bọn tớ, mặt đầy bất ngờ. Họ có vớ cái phao của bọn tớ và kéo mà không được… Nước vẫn chảy, vẫn không có động tĩnh gì của cứu hộ nhưng không thấy người lao xuống nữa … Bọn tớ vẫn cố gắng di chuyển phao để tự cứu mình … Đúng là không biết phải làm sao, chỉ sợ lỡ ra lộn phao, rồi cả đám ngã ra, trượt xuống cái đáy của cái phễu thì téc léc hic hic… Bọn tớ vẫn nỗ lực tự cứu bản thân vì mãi chả thấy ai tới cứu mình, nước vẫn chảy… Rồi thấy cái phao cũng di chuyển, cả 4 người vẫn tiếp tục cố gắng nửa khóc nửa cười và… Ôi, cái phao đã thoát ra khỏi chỗ mắc và lại lao xuống, lại là những tiếng hét thất thanh… Chồng tớ ngồi ở phía lao xuống trước hét to nhất … Tới lúc xuống tới nơi, cả đám cảm thấy như mình vừa thoát chết, một cái chết bất ngờ… Chồng tớ thì bảo lúc lao xuống đáy phễu tưởng bị bật ra ngoài luôn rồi… Thật là hú hồn hú vía… Hóa ra đây chắc là lần đầu tiên có người bị mắc kẹt trong cái phễu khổng lồ này nên đội ngũ cứu hộ chưa biết phải làm sao. Họ chỉ bảo nhau ngừng không cho người tiếp tục lao xuống … Hú hồn, hú vía phải không cả nhà… Nhưng cảm giác adventurous này thật thú vị khó tả… Cả đám bọn tớ bảo đây có lẽ là kỉ niệm khó quên nhất ở công viên nước này hehe …
Bọn tớ chơi tới giờ đóng của công viên là 6h mới chuẩn bị ra về và đi ăn… Denver có rất nhiều người Việt vì thế nên lựa chọn duy nhất của cả đám là đồ Việt ;)) hihi … Bọn tớ vào một nhà hàng Việt, chờ gần 1 tiếng vì quá đông… Lúc đó cái chân tớ đã nhức mỏi vì lâu không hoạt động ác liệt như vậy… Cuối cùng thì bọn tớ cũng đã được xếp vào một cái bàn… Bắt đầu đọc menu thôi nào :D Bụng đói meo và có thể ăn hết một con bò lúc đó, tớ tìm xem có gì để ăn ^^ … Món này là nhà hàng khá xịn nên không kiểu chuyên phở, các món bún … Loay hoay mãi chả biết gọi gì… Mãi tớ mới lật tới trang cuối có tên là “Các món ăn thuần túy” … Haizzz, đọc menu, mình là người Việt mà còn cảm thấy confused… Cả đám hỏi nhau, “Ủa, bún Hà Nội là bún gì thế nhỉ?” … Toàn người Hà Nội nhưng chịu, đọc cái description xong vẫn chưa biết là bún gì :P … Cái này làm tớ nhớ tới món bún Thang vì bún Thang được coi là món bún đặc trưng của người Hà Nội. Tớ đã post bài này bằng tiếng Anh từ năm ngoái cho một vài người bạn nhưng nhân dịp này tớ sẽ post lại bằng tiếng Việt nhé.
Bún Thang - Món bún đặc trưng của người Hà Nội

Làm bún thang đòi hỏi tính tỉ mỉ và nhẫn nại, y như người Hà Nội vậy… Mọi thứ đều phải được xé hoặc cắt nhỏ và có rất nhiều gia vị. Cách nấu này của tớ có khi là phù hợp với những người sống ở nước ngoài, đôi khi không phải lúc nào cũng tìm được đủ hết các nguyên liệu. Tuy vậy, tớ vẫn cảm thấy thỏa mãn vô cùng nếu ở nước ngoài mà có một bát bún thang như thế này. Nào, bắt đầu thôi cả nhà ơi!
1. Nguyên liệu:
  • Nửa con gà (vì tớ thường nấu cho đông người, người thích ăn thịt trắng, người thích ăn thịt nâu. Nếu không cả nhà cỏ thể chỉ cần mua 2 cái ức gà nhỏ về là được)
  • 200gr tôm khô và 2 con mực khô nhỏ (tớ không có mực khô nên bỏ qua luôn)
  • 5-7 cái nấm hương
  • 100 gr giò lụa (Nếu không có thì có thể dùng thịt ham của tây cũng được. Tuy không ngon bằng nhưng hồi ở Sing không có tớ vẫn nấu thế và thấy ok lắm)
  • 2 quả trứng
  • Củ cải trắng (Để làm dưa góp nên nếu thích thì làm nhiều. Đáng nhẽ phải dùng củ cải khô nhưng tớ cũng không có và thay bằng củ cải tươi cũng được)
  • Hành lá, rau răm, gừng (Rau răm là vị chính làm nên món ăn này nên không thể thiếu được nhé cả nhà. Nếu ở Sing thì rau răm được gọi là Laksa leaf vì rau răm cũng là vị không thể thiếu được của một món bún nổi tiếng tên là Laksa… Tớ sẽ giới thiệu với cả nhà ở entry khác nhé)
  • Nước mắm, mắm tôm, dấm gạo
  • Bún sợ nhỏ
2. Cách làm: Cách làm món Bún thang khá cầu kì và nhiều nguyên liệu. Tớ sẽ trình bày cách làm của từng phần để cả nhà dễ theo dõi nhé :D
2.1. Nước dùng: Thật ra cách làm nước dùng của món bún này rất đơn giản nhưng không thể thiếu được mùi vị của tôm khô
  • Sát muối và rửa sạch gà rồi luộc khoảng 15’ chín tới là được. Lưu ý luộc gà bằng nước lạnh và cho vài lát gừng vào cho thơm, chút muối để thịt gà đậm nhé. Vớt gà ra để nguội.
  • Tôm khô và nấm hương ngâm nước rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng ninh. Nếu dùng mực khô thì cho lên bếp nướng thơm, rửa sạch rồi cho vào nồi nước dùng cùng ninh.
  • Gà nguội rồi thì cả nhà lọc xương rồi cho vào ninh trong nồi nước dùng. Để ngọt nước thêm, cả nhà có thể dùng xương ống. Nếu dùng xương ống thì luộc qua với muối, rồi rửa sạch và cho vào nồi nước dùng ninh khoảng 15-20’. Sau đó nêm nếm mắm muối vừa ăn là được.

Cho thêm vài cục xương ống để nước dùng bún Thang ngọt thêm - Đây là bún sợi nhỏ
2.2. Cách làm ruốc tôm khô: Mẹ chồng tớ bảo ngày xưa khó khăn, không có tôm to tươi để ăn nên cho ruốc tôm khô cho có mùi. Bên này tôm to tươi có nhưng tôm khô ngon thì thật hiếm. Nếu muốn tiết kiệm tôm khô cả nhà có thể chỉ cần đơn giản thay ruốc tôm bằng tôm to tươi luộc, lột vỏ nhé.
  • Đầu tiên ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 15’, rửa sạch từng con vì tôm khô hay có nhiều cát và sạn ở bên sống lưng.
  • Nếu có máy xay thì cả nhà có thể xay nhỏ hoặc không dùng cối giã nhỏ (như trong hình) rồi cho vào chảo, dùng lửa nhỏ đảo đều cho khô là được. Nếu dùng cối giã thì hơi mất thời gian nhưng thường ruốc sẽ tơi hơn rất nhiều.

Cách làm ruốc tôm nè
2.3. Cách tráng trứng mỏng: Cái này lúc đầu tưởng khó làm nhưng chỉ cần một số tip và practice là sẽ thành công thôi :D
  • Đánh 2 quả trứng thật kĩ với một chút mắm. Phải đánh kĩ trứng thì khi tráng trứng mới mỏng được.
  • Dùng một cái chảo chống dính để tráng trứng. Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, láng qua mặt chảo chảo rồi đổ phần dầu ăn thừa ra. Hoặc cả nhà có thể dùng một miếng paper tower hoặc một miếng bông thấm dầu rồi lấy đũa quét một lớp dầu mỏng trên mặt chảo. Đổ trứng ít một, và láng đều mặt chảo cho thật mỏng. Cả nhà tự điều chỉnh lượng trứng tùy vào độ to nhỏ của chảo nhé. Để một lúc rồi từ từ lật trứng. Lúc này chảo còn nóng, mặt thứ 2 sẽ chín rất nhanh, cả nhà sẽ nhấc chảo ra và để trứng ra một cái đĩa cho nguội rồi thái thật nhỏ.

Cách tráng trứng mỏng :)
2.4. Củ cải: Củ cải thái miếng vừa ăn mỏng rồi cho một chút muối bóp nhẹ, để khoảng 15’ cho ngấm. Sau đó rửa sạch muối và vắt nước. Tiếp đến cho dấm, đường với tỉ lệ 1:3 và trộn đều lên. Nếu ăn cay thì cắt thêm chút ớt vào. Nêm nếm vị sao cho chua cay mặn ngọt là được.

Cách làm của cải muối sổi :)
2.5. Các nguyên liệu khác:
  • Thịt gà đã nguội dùng tay xé thật nhỏ
  • Cắt giò (hoặc ham) thành sợi nhỏ
  • Hành tươi, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Phần hành trắng trẻ nhỏ.
  • Nếu dùng bún khô thì luộc bún, dội qua nước lạnh nhé.

Cắt tất cả các nguyên liệu thành sợi nhỏ dài thế này
Phù, thế là mọi thứ đã được chuẩn bị xong :D Tới giờ ăn rồi ;)) Món này có rất nhiều nguyên liệu nên khi serve cả nhà lưu ý serve mỗi thứ một chút thôi nhé. Đầu tiên xếp bún vào trước, rồi trên bề mặt xếp gà, trứng, 1 thìa ruốc tôm, giò, hành tươi và rau răm. Khi chan nước dùng cả nhà chan nhẹ ở viền bát là được. Rồi, Bún thang đã ready to serve :D Khi thưởng, cả nhà dùng kèm theo với mắm tôm và dưa góp củ cải.

Khi ăn bún thang, ăn kèm với củ cải và mắm tôm
Chúc cả nhà thành công :X Vơi tớ, món bún Hà Nội chính là món Bún thang thơm ngon nè :X
Chúc cả nhà ngon miệng với món Bún Thang Hà Nội nhé :X

                                                                                                             Nguồn:
http://candycancook.com/




0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật
| Distributed By Gooyaabi Templates