Thứ Tư, 17 tháng 10, 2012

Hướng dẫn cách làm chả quế thơm nức mũi


Thế là với tớ hè đã sắp hết … Còn vài ngày nữa là vào học lại và lại phải đối đầu với stress và stress. Lần này cả 2 vợ chồng cùng học nên chắc chắn là lại khó khăn hơn rất nhiều. Tổng kết hè vừa rồi thì tớ cũng đã làm được cơ số việc nhưng cũng còn nhiều việc chưa đâu vào đâu (đặc biệt là việc học :-s)…
Nếu hỏi điều tớ thấy thú vị nhất vào dịp này là gì, có lẽ thật khó. Tớ rất thích làm vườn. Tự tay trồng từ hạt các cây ra một cái vườn xanh tốt để có rau ăn hằng ngày chắc hẳn cũng tuyệt vời lắm chứ phải không cả nhà :D … Bọn tớ cũng đã mua được xe và chuyển vào một apartment nhỏ hơn một chút nhưng mà cũng tiết kiệm được một chút :”> … Nhờ có xe, việc đi lại của bọn tớ trở nên dễ dàng hơn nhiều và đặc biệt là niềm mơ ước được đi “garage sale” trở thành hiện thực. Với những ai đã từng ở Mĩ thì có lẽ đều biết garage sale là hình thức bán hàng tự phát của người dân Mĩ. Cứ tới hè là họ lại dọn dẹp nhà cửa soạn ra những đồ không dùng nữa mang ra bán với giá rất rẻ ở garage nhà họ nên từ đó gọi là garage sale. Nhà nào không có garage thì bán ở sân “yard” thì gọi là yard sale. cho dù là đồ cũ những vẫn còn ở tình trạng tốt và nếu may mắn còn có thể mua được đồ mới nguyên ý. Thế là một tuần một lần, sáng thứ 7 nào 2 vợ chồng tớ cũng đi. Đây là một hình thức tiết kiệm của vợ chồng tớ. Không mua sắm gì mới, chỉ toàn đi garage sale mua đủ các thứ đồ. Nhờ vậy đồ bếp của tớ bây giờ khá đầy đủ, một niềm hạnh phúc lớn lao vô cùng :X :X :X Hồi ở Sing tính ra cả nhà cả cửa có 2 cái bát ăn cơm, 2 bát tô ăn bún và 2 cái đĩa to với 3 đôi đũa vì bảo em gái sang thì còn cái mà dùng :”> Sau này làm CandyCanCook thì có mạnh dạn mua mấy cái bát đĩa đẹp hơn ở Daiso. Ngoài ra dụng cụ bếp của tớ chỉ có một cái nồi multiple-task và 1 con dao Thai nhỏ ;) Mọi thứ đắt quá mà cũng chẳng có mấy kiểu “garage sale” như thế để tận dụng.
Thu hoạch lớn nhất của tớ hè này phải kể đến cái máy food processor của Kitchen aid, mua còn mới nguyên với giá … $1 hehe… Nhưng mà cái máy đó search ra thì đời cổ tới mức bằng tuổi chồng tớ :”>. Tớ tham khảo ý kiến của một số chuyên gia như chị dâu, chị bạn Việt Kiều thì đều khẳng định máy thời đó cực tốt.  Tớ thì bảo, với giá như vậy, dùng được là tốt lắm rồi. Có máy đó có thể xay thịt, làm được rất nhiều món. Và thế là một loạt các món ăn ra đời được từ cái máy đó. Máy hoạt động tốt, ít nóng máy và cái lưỡi dao cực bén. Với tớ thế là đã đủ làm nên một nụ cười mãi không tắt rồi :”>
Nhân dịp khoe về cái máy food processor này, hôm nay tớ gửi tới cả nhà công thức làm món “chả quế”. Thật ra với công thức xay thịt thành giò sống thế này cả nhà có thể làm được giò lụa, làm mọc… Hồi xưa ở VN lâu lâu mới được mẹ mua chả quế cho ăn vì bảo sợ không đảm bảo vệ sinh. Giờ thì có thể tự làm ăn nên tớ rất thích. Đặc biệt là ngon không kém gì ở ngoài hàng đâu cả nhà ạ. Nào hãy bắt đầu thôi ;)

1. Nguyên liệu: Cả nhà lưu ý là 1 Tbsp = 1 thìa canh và 1 tsp = 1 thìa café nhé.
  • 1.5lb Thịt vai (khoảng 700 gram). Thật ra nguyên thủy làm chả bao giờ cũng phải có một phần nạc và một phần mỡ. Họ thường bỏ nhiều mỡ để làm chả thơm và mềm. Ở nước ngoài thì thịt mỡ lại trở thành hiếm hoi nên tớ dùng thịt vai vì khi mua thịt vai tớ thấy vẫn thấy còn dính một chút mỡ. Làm bằng thịt nạc thì cũng được nhưng sẽ phải cho nhiều dầu ăn hơn. Tớ thử làm bằng nhiều loại thịt ở bên này thì thịt vai là lựa chọn số một nhé cả nhà.

Thịt vai là lựa chọn số một của tớ để làm chả quế ^^

  • 3 Tbsp nước mắm ngon (Tớ dùng loại nước mắm Hòn Phan Thiết – 1 con cua)
  • 5 Tbsp nước lọc
  • 2 tsp đường
  • 3 tsp bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)
  • ½ gói bổ nổi Alsa (hoặc 1.5 tsp double baking powder)
  • 2 Tbsp dầu ăn
  • 1 tsp bột quế (cinnamon powder)
  • 1 chút nước hàng
2. Cách làm:
  • Để làm chả dai thì quan trọng là ta phải xử lí thịt đúng cách cả nhà ạ. Tớ có tham khảo thì nhiều chỗ họ chỉ cách xay khoảng 3,4 lần. Mỗi lần cách nhau khoảng 1-2 tiếng. Thế thì lâu quá nên tớ thử cách làm của mình và thấy chả vẫn rất dai và ngon nhé. Đầu tiên thịt mua về rửa sạch, thấm khô rồi cho thái nhỏ và cho vào máy xay thành thịt nhuyễn hơn thịt băm một chút. Sau đó cho vào túi hoặc vào hộp rồi cất lên tủ lạnh ngăn đá để khoảng 1-2 tiếng. Có nhiều lúc mua thịt về nhưng tớ chưa có thời gian làm ngay thì chỉ kịp tống vội lên ngăn đá để. Hôm sau tớ lôi ra thì cắt hạt lựu thịt rồi mới xay để cho khỏi hại máy.

Xay thịt lần đầu nhuyễn hơn thịt băm thông thường rồi cho vào túi hoặc hộp cất vào ngăn đá



Khi sờ thịt thấy hơi cứng một chút (có thể là chỉ cứng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm) thì cả nhà pha các nguyên liệu để tí nữa trộn với thịt nhé. Pha nước mắm, nước lọc, đường, bột ngô hoặc bột khoai, bột nổi Alsa, dầu ăn và bột quế vào một cái bát to rồi lấy thịt ra trộn đều. Nếu tủ lạnh nhà bạn mạnh có thể làm cho thịt đông cứng quá thì có thể bạn nên để ra thớt và thái sơ lại cục thịt đấy để xay cho đỡ hại máy nhé.

Pha các gia vị làm chả quế vào một cái bát

Trộn thịt đã để trong tủ đá 1-2 tiếng với gia vị vừa pha

    • Bước bước tiếp là xay thịt thành giò sống. 1.5lb thịt (700gram) thì cũng không phải là nhiều nhưng lưu ý khi xay thịt cả nhà phải đảm bảo thịt và máy phải mát. Không nên xay nhiều quá, dẫn tới hỏng máy, thịt bị nóng lên là sẽ làm hỏng độ dai của giò chả nhé.
    Tớ chia số thịt ra xay làm 2 lần và đổ tất cả vào xay lại cho thật đều lần nữa là được nè
      Tớ cho nửa chỗ thịt xay một lần để nhanh được. Xay độ khoảng 1 phút là kiểm tra xem thế nào. Máy của tớ hoạt động tốt thấy 1-2 phút là thịt thành giò sống rồi cả nhà ạ. Sau đó tớ trộn 2 lần xay vào cùng một lúc rồi xay lại cho đều. Thế là xong phần giò sống. Nếu cả nhà muốn để lại một ít làm mọc thì bỏ phần bột quế nhé. Có 2 cách để hoàn tất công cuộc làm chả của chúng ta :D

      • Cách 1: Nếu có lò nướng thì chỉ cần bake chả ở nhiệt độ 350 độ F (khoảng 177 độ C). Cả nhà spray một cái khay rồi cho chỗ giò sống ra. Sau đó rửa sạch tay và để tay ướt để shape lại hình chả dày khoảng 1 đốt ngón tay. Sau đó pha nước hàng với một chút nước lọc, một ít dầu ăn và một chút quế rồi quết đều lên mặt chả và cho vào lò nướng. Nhớ preheat lò nướng trước nhé cả nhà. Nướng trong khoảng 30’ nhưng cả nhà nên kiểm tra thường xuyên vì chả có thể nở phồng và bị nứt bề mặt. Thỉnh thoảng lấy mũi dao xiên qua để hơi được thoát và chả không bị nở nhiều quá nhé cả nhà. Khoảng 5’ cuối cả nhà chuyển sang chế độ “broil” cho vàng mặt là được. Cái lò của tớ “broil” là phải trông, 1-2 phút là được luôn rồi đó cả nhà.

      Cách “quết” chả để chuẩn bị vào cho lò nướng nè





      Chả quế đã sẵn sàng vào lò ở nhiệt độ 350 độ F rồi cả nhà ạ :D


      Nhớ kiểm tra thường xuyên và dùng dao xiên chả nếu chả bắt đầu phồng quá nhé
        • Cách 2: Cả nhà có thể dùng tay ướt nặn thành những viên dẹt rồi cho vào rán vàng lên nếu không có lò nướng.
        • Dùng lò nướng thì tiện và nhanh hơn nhưng khi cho miếng chả ra thì cả nhà nhớ lấy giấy plastic wrap hoặc aluminum foil bọc miếng chả lại để miếng chả được mềm, không bị khô nhé. Lúc bake chả là đã thấy mùi quế thơm nức tuyệt vời luôn ý cả nhà ạ :X
        • Chả quế vừa ra lò còn đang nóng đây cả nhà ơi :D Nhớ là bọc chả lại ngay sau khi bake xong để làm chả mềm, không bị khô nhé cả nhà


        Cách ăn chả thì không phải bàn rồi phải không cả nhà. Tớ thì tới giờ vẫn không thể tin được là mình tự làm ra được miếng chả ngon tuyệt :X Giờ tớ làm pate và thế là có một ổ bánh mì pate chả ^^… Hay chỉ đơn giản dùng chả là một món ăn trong bữa cơm thường ngày. Cả nhà nhớ là ăn chả chấm với nước mắm có chút hạt tiêu nhá ;) Bánh cuốn chả thì sao nhỉ :-? Chẹp chẹp, ngon quá là ngon hihi :X
        Chả quế đây – Ai muốn ăn nào ;))

        Cám ơn garage sale đã mang đến “nụ cười không tắt” cho những người “chưa được giàu lắm” hihi :”>
        Chúc cả nhà luôn vui nhé :X

                                                                                                    Nguồn :  http://candycancook.com


        0 nhận xét:

        Đăng nhận xét

        Copyright © 2015 Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật
        | Distributed By Gooyaabi Templates