Cách làm Kim chi cực ngon đúng kiểu Hàn Quốc
Kim chi Hàn Quốc là một món ăn không còn xa lạ với người Việt Nam, nhưng hôm nay Tom xin giới thiệu đến các bạn công thức và một số mẹo, cách làm kim chi ngon đúng kiểu Hàn Quốc.Món ăn quá thích hợp vào thời tiết lạnh như thế này đúng không? Các bạn cùng Tom thử nhé !
Kim chi ngon cơm cho ngày lạnh |
- 1 – 2 cây cải thảo to
- 2 bát củ cải
- 1 chén tỏi
- 1 củ hành tây
- 5 cây hành xanh
- 2 quả ớt cay
Sơ chế:
- Nước muối ngâm cải:
10 chén nước, 1/2 chén muối tinh để hòa vào nước
2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo
- Làm phần gia vị:
2 chén nước
3 thìa bột gạo nếp
1/2 chén ớt bột
1/2 quả táo, 1/4 củ hành tây xay nhuyễn
2 thìa đường
1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm, 1/2 thìa muối, 2 thìa vừng
Cách làm:
Bước 1:
- Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.
- Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, rửa sạch.
- Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và 1/2 chén muối tinh vào, hòa tan.
- 2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn.
- Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã và để ráo nước.
Bước 2:
- Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều. Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. khoảng 10 phút là được.
- Hành tây thái lát ngang, củ cải thái chỉ thành sợi dài độ 5cm, hành xanh cắt khúc
- Ớt thái lát, xay nhuyễn táo và hành tây.
- Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm ớt bột và củ cải thái chỉ. Trộn đều lên. Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hành, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, 1/2 thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
- Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt. Làm lần lượt đến hết sốt và cải.
- Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh.
Bằng cách này bạn có thể dùng được sau 2-3 ngày và bảo quản kim chi khoảng 1 tuần nhé. Khi ăn các bạn cắt khúc và bày ra đĩa. Kể cả khi kim chi chua, bạn cũng có nhiều cách chế biến chúng như là, cơm rang kim chi, canh khoai tây kim chi, súp kim chi...
>> Cá hấp bạch chỉ, măng
Sau đây Tom sẽ mách các bạn vài mẹo nhỏ cho hũ kim chi được ngon !
Mẹo chọn cải:
Cải thảo được coi là nguyên liệu làm kim chi ngon nhất, ngoài ra bạn có thể chọn những loại cải khác. Khi chọn cải cần lựa những cây còn tuơi, có búp non, lá dài, cuộn.
Mẹo làm kim chi giòn :
Các bạn nên để cả tàu cải rửa sạch, ráo nước, ngâm nước muối cho héo, hoặc phơi được một nắng cho héo là tốt nhất. Các nguyên liệu như củ cải, cà rốt cũng vậy, nên xắt và phơi héo. Kim chi sẽ rất giòn, ngon.
Chúc các bạn có những hũ kim chi đẹp mắt, ngon miệng với bữa cơm gia đình nhé !
Tham khảo Món ngon mỗi ngày tại đây: http://www.lamsao.com/mon-ngon-moi-ngay-p184t2030.html
0 nhận xét:
Đăng nhận xét