Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2014

Xôi gấc đậu xanh

Xôi gấc đậu xanh - Món ăn ngon quen thuộc của chúng ta trong những ngày rằm, mùng 1 hay ngày lễ Tết. Thế nhưng các bạn đã có công thức chế biến món Xôi gấc đậu xanh sao cho vừa miệng và ngon mắt chưa ? Hôm nay hãy cùng Tom làm món xôi gấc đỏ thắm đón Tết này may mắn nhé !

Canh thập cẩm
Làm dưa muối chống ngấy ngày Tết

Xôi gấc đậu xanh
Món ăn ngon - Xôi gấc đậu xanh 

Nguyên liệu: 
- 500g gạo nếp ngon (nếp cái hoa vàng, nếp Tú Lệ..)
-150g đậu xanh (loại nửa hạt đã cà vỏ hoặc chưa cà đều được)
-1 trái gấc chín đỏ 110g
- Đường trắng nhuyễn 200g
- 1 chén nước cốt dừa

Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
- Gạo nếp ngâm với nước sạch qua đêm.
- Đậu xanh ngâm nước ấm 3-4h cho nở,( đãi vỏ đậu nếu dùng đậu cả vỏ).
- Gấc lấy phần thịt đỏ bọc quanh hạt bên trong, cho rượu trắng + 1 nhúm muối vào bóp nhuyễn. (Rượu trắng giúp thịt gấc không bị tái màu khi hấp)

Bước 2 : Chế biến
+ Nhân đậu xanh:
- Đậu xanh sau khi ngâm nở, đổ nước xâm xấp đậu rồi luộc cho chín bở.
- Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn/chày/ máy xay tán và quậy đậu thành hỗn hợp bột
- Cho vào đậu 50g đường + một nhúm muối trộn đều
- Đặt nồi đậu lên bếp, mở lửa nhỏ và sên đậu đến khi đường tan hết, đậu sánh đặc lại là được
- Lấy đậu ra tô, để nguội

+ Xôi gấc:
- Vớt nếp đã ngâm ra tô cho ráo nước, trộn phần thịt gấc đã bóp nhuyễn vào nếp.
- Cho nước vào chõ hấp đun sôi.  Nước đã sôi mới cho nếp vào hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trong chõ nếp để hơi bốc lên đều. Giữ lửa lớn để hơi bốc đủ làm chín nếp.
- Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để rưới nước cốt dừa lên nếp. Mỗi lần rưới khoảng 1/3 chén. Mỗi khi mở nồi nên lau khô hơi nước ở nắp nồi
- Khi xôi gần chín, cho 60g đường cát vào trộn đều
- Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra dĩa cho nguội bớt

+ Đóng xôi:
- Dùng khuôn nhựa hoặc nhôm để đóng xôi
- Rải một lớn xôi ở dưới đáy khuôn, ấn nhẹ cho bằng, rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, ấn nhẹ, sau cùng rải tiếp 1 lớp xôi lên, nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn.

Xôi gấc đậu xanh

Giờ thì các bạn có thể bày đĩa xôi gấc đỏ dẻo của nếp, thơm bùi của vị dừa và đỗ xanh  lên mâm cỗ cho năm mới thêm may mắn rồi ! Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé ! 


 Siu đầu bếp "dỏm" TOM CHEF http://matcuoi.com

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2015 Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật
| Distributed By Gooyaabi Templates