Cách làm Bánh chưng tết
Bánh chưng xanh chắc chắn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam và không bao giờ có thể thiếu được trong mâm cỗ những ngày lễ tết rồi. Các bạn biết không? Cứ hằng năm, TOM thấy không khí tết nhất chính là lúc được ngồi nhìn mẹ (TOM được cái vụng nên không được giao nhiệm vụ làm bánh đâu ạ) gấp từng chiếc lá dong, rồi cho vào khuôn để cho ra một chiếc bánh chưng vuông vức. Không khí tết là những lúc ngồi trông nồi bánh chưng mấy tiếng đồng hồ, là những lúc lon ton theo mẹ vớt bánh chưng...Nhưng giờ thì lớn rồi, không khí tết nó không còn cảm nhận được như trước nữa..Canh măng nấu chân giò
Cá điêu hồng sốt ngũ sắc
Vâng, tết nhất sắp đến rồi phải không cả nhà? Giờ là lúc chúng ta sẽ cùng gia đình chuẩn bị mua sắm, trang trí, dọn dẹp nhà cửa để đón tết. Ngoài ra, việc chọn ăn gì cho những ngày tết cũng là một vấn đề khiến các mẹ, các bà nội trợ phải đau đầu. Nào là ăn gì để không bị ngấy? Ăn gì để đổi khẩu vị mấy ngày tết? v.v...Thôi thì hôm nay cùng TOM ngồi đây điểm lại một chút không khí tuổi thơ với cách làm món bánh chưng truyền thống cho mâm cơm tết nhé! (Lưu ý là mỗi vùng miền thì có những cách làm khác nhau, không ai giống ai cả nên là miễn bàn nha. Đều là bánh chưng cả thui!)
Các mẹ đừng lo, chuẩn bị cho không khí đón tết, TOM và Blog Món Ăn Ngon sẽ có một loạt bài về MÓN ĂN NGÀY TẾT. Các mẹ sẽ tha hồ chọn cho mình những món ăn ngon để thêm vào thực đơn ngày tết!!!
mâm cơm tết không thể thiếu bánh chưng! |
Nguyên liệu:
-1kg gạo nếp
-200g thịt nạc vai
-100g thịt mỡ
-400g đỗ xanh cà vỡ đôi
-Lá dứa, lá dong, dây lạt
-Muối, tiêu, tỏi, mỡ nước
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch rồi để ráo nước
Thịt nạc vai xắt hạt lựu
Thịt mỡ cũng làm tương tự nhé. Đậu xanh ngâm nước 1 đêm, đãi sạch vỏ, nấu chín với một chút muối. Giã nhuyễn.
Lá dứa rửa sạch. Giã nhõ, rồi lọc lấy chút nước màu xanh.
Trộn vào gạo nếp nước lá dứa và một chút muối nhé.
Tiếp theo là xào thịt nạc, thịt mỡ cho chín đều rồi cho hạt tiêu, nêm gia vị vừa miệng.
Xếp lá dong vào khuôn, để gạo nếp vào rồi tiếp đó là nhân đỗ xanh, nhân thịt, rồi lại nhân đỗ và lớp ngoài cùng sẽ là lớp gạo nếp tiếp. Rồi, ém chặt, nhưng đừng chặt quá nhé. Xong gói lại, sửa cho vuông vắn rồi dùng dây lạt buộc lại.
Bắc nồi nước sôi, thả bánh vào nấu chừng 2 giờ. Kiểm tra xem cạn nước chưa, nếu cạn thì đổ thêm nước vào. Chừng khoảng 8-12h là bánh chín. Sau đó là đem rửa sạch với nước lã rồi ép chặt bánh khoảng vài tiếng. Như vậy thì lá sẽ xanh mà bánh lại dền.
Các bạn trẻ tự tin thể hiện khả năng gói bánh chưng cho tết năm nay chưa? Ngại gì mà không thử nhỉ, méo mó nó cũng ra cái bánh chưng.
Chúc các bạn thành công...TOM đi gói bánh tập đây!
Siu đầu bếp "dỏm" TOM CHEF
0 nhận xét:
Đăng nhận xét